การออกแบบกล้องวงจรปิดแบบ IP Network Camera

4101 จำนวนผู้เข้าชม  | 

การออกแบบกล้องวงจรปิดแบบ IP Network Camera

ระบบกล้องวงจรปิดแบบ IP Network Camera ด้วยการเดินสายสัญญาณใยแก้วนำแสง (Fiber Optic) ชนิด Single Mode แบบที่ 1

        สวัสดีครับสำหรับผู้ที่วนใจอ่านทุกท่านครับ วันนี้ทางเรา ATOM Tech จะมาเสนอความคิดการออกแบบกล้องวงจรปิดชนิด IP Network Camera แผนภาพ Diagram การเดินสายแบบใช้อุปกรณ์แปลงสัญญาณ (Media Converter) 2 Core โดยใช้สายสัญญาณชนิดใยแก้วนำแสง (Fiber Optic) และส่วนมากงานประเภทนี้จะนิยมใช้ในส่วนงานภาครัฐมากกว่า เนื่องจากจะต้องมีการขออนุญาติการพาดสายที่เป็นของหน่วยงานการไฟฟ้า ซึ่งหากเป็นเอกชนคงจะดูยากในการขออนุญาติได้ครับ หรือเอกชนจะใช้ในเขตของตัวเองที่มีเนื้อที่หลายไร่ หรือคอนโดสูงๆ ห้างสรรพสินค้าก็สามารถเดินระบบนี้ได้เช่นกัน ดังนั้นทางเราจึงขอแนะนำข้อความและ Diagram ง่าย ๆ การเขียนการอ่านเข้าใจง่าย ๆ โดยเน้นให้ User ได้เข้าใจระบบว่ามันคืออะไร ทำไมต้องใช้แบบนี้ และทำไมมันถึงแพง โดยก่อนการติดดั้งเราจะต้องคิดอย่างไรก่อนเสมอดังนี้

1.ความจำเป็นในการใช้ เนื่องจากจะใช้ต้นทุนที่สูงแล้วความคุ้มค่าย่อมตามมาถึงเรื่องดีๆแน่นอน หากเราใช้ระบบนี้แล้วสามารถส่งสัญญาณภาพได้ตั้งแต่ 1 เมตร จนถึงระยะ 100 กิโลเมตร ก็ยังสามรถทำได้เช่นกัน แต่อย่างว่าต้นทุนจะสูงมากดังนั้นความจำเป็นแรกที่คิดคือ เราจะเลือกเดินสายสัญญาณประเภทไหนเช่น LAN UTP หรือพูดง่ายๆ คือสายแลนน์ แต่ข้อจำกัดมีเยอะ (ไว้คราวหน้าจะอธิบายในหัวข้อนี้ให้ฟังครับ) ส่วนไฟเบอร์ออฟติก ก็อาจจะมีราคาแพงมากขึ้น
2.งบประมาณ ถือเป็นเรื่องจำเป็น เพราะการออกแบบ แล้วลงมือทำนั้นจะถูกจำกัดด้วยงบประมาณทั้งสิ้น โดยถ้าเป็นสเปคของกล้องวงจรปิดชนิด IP Network Camera ของกระทรวง ICT พร้อมอุปกรณ์นั้นพร้อมเดินสายประมาณ 2000-2500 เมตร จะเฉลี่ยตกตัวละ 1 แสนกว่าบาท ทั้งนี้ทั้งนั้นจะขึ้นอยู่กับการออกแบบกล้องวงจรปิด แบบชนิด IP Network Camera พร้อมสายไฟเบอร์ออฟติกระยะประมาณ 2000-2500 เมตร เท่ากับว่าเรามีงบอยู่ 1 ล้านบาท จะได้กล้องวงจรปิดชนิด Ip Network Camera ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ได้ประมาณ 8-9 ตัว พร้อมอุปกรณ์ ครับ
3.การบริการและการเลือกอุปกรณ์ การบริการหลังการขายนั้นทุกท่านจะต้องถามกันแทบทุกท่าน ดังนั้นการรับประกันนั้นตัวสินค้าเค้าจะรับประกันอยู่แล้วตามเงื่อนไขประกันแต่ละอุปกรณ์จะไม่เหมือนกัน ดังนั้นการรับประกันต้องถามคนออกแบบและเลือกสินค้าให้กับเราเนื่องจากอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นกล้องวงจรปิด CCTV และอุปกรณ์อื่นจะแตกต่างกันทั้งราคาและคุณภาพปีรับประกันก็แตกต่างกัน และอีกการรับประกันก็คือ การรับประกันในการดูและระบบกล้องวงจรปิด เป็นระยะเวลาเท่าไหร่ต้องมีสัญญากัน เนื่องจากเป็นงบประมาณที่ใหญ่ครับ

เอาไว้พบกับบทความใหม่ต่อไปนะครับขอขอบคุณที่อ่านจนจบด้วยนะครับ เราจะนำเสนอให้กับทาง USER หรือผู้ใช้ได้เข้าใจและตระหนักถึงการออกแบบดดยผู้ชำนาญเท่านั้นไม่งั้นเวลาอัพเกรดท่านจะเสียเงินไป2ต่อ แล้วระบบเก่าแทบจพไม่ได้ใช้กันเลยครับ

Powered by MakeWebEasy.com